Quan tham vơ vét quà cứu trợ của dân!

Hầu hết những đối tượng trong diện hưởng chính sách như người già neo đơn, người tàn tật… lại bị “bỏ sót” một cách ngẫu nhiên ngoài danh sách nhận quà cứu trợ cho bà con vùng lũ. Thay đó là sự xuất hiện của nhiều hộ khá giả và những hộ “thân quan”.

Thoạt nghe tưởng chuyện đùa nhưng đó lại hoàn toàn là sự thật tại xã Thiệu Dương (Thanh Hóa).

Trong trận lũ lịch sử vừa xảy ra, xã Thiệu Dương chịu ảnh hưởng vô cùng nặng nề gây tổn thất cho người dân. Do đó, nhiều đoàn từ thiện từ các tỉnh lấy khu vực này thành địa chỉ từ thiện.

Vào ngày 5.11, một đoàn từ thiện phía Nam tìm đến xã và mang theo số quà là 170 suất với giá trị mỗi suất tương đương 1 triệu đồng. Cùng ngày hôm đó, một đoàn từ thiện cũng đến xã và tặng 100 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng cho người nghèo, người khó khăn và những người già neo đơn.

quan tham
quan tham

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, người dân nơi đây vô cùng phấn khởi vì nhận được sự quan tâm, chia sẻ của những tấm lòng hảo tâm trên toàn quốc. Thế nhưng quà đã đến tận nơi mà người cần nhận chẳng được nhận. Những tấm chân tình ấy đã bị các “quan tham” ở thôn 4 – Thiệu Dương lợi dụng, chi phối không công bằng gây bức xức trong dư luận.

Gia đình ông Long (59 tuổi – thôn 4) là một ví dụ điển hình. Ông Long không may bị tai nạn gãy xương đùi, đi lại khó khăn nên ông không thể tham gia lao động, gia đình khó khăn. Nghe thấy có đoàn từ thiện về cho quà, mỗi suất 1 triệu đồng nhưng suốt những ngày qua, gia đình ông Long chỉ nhận 10kg gạo và 6 gói mì tôm. Ông chua chát chia sẻ, tưởng trao quà công khai công bằng mà chẳng phải vậy, nhiều gia đình khó khăn như gia đình ông cũng bị bỏ sót. Vậy mà vợ bí thư, vợ trưởng thôn có tên trong danh sách nhận quà.

Xót xa hơn là hoàn cảnh của cụ Cúc (80 tuổi). Cụ có con trai nhưng gánh nặng mưu sinh khiến con cụ đi làm ăn xa, chỉ còn cụ một mình quanh ra quẩn vào lo toan cuộc sống. Trận lũ lụt vừa rồi nước dâng cao, có ít thóc trong nhà cũng ngập và mốc hết, cụ phải vay mượn họ hàng, người thân.

Hôm thông báo có đoàn từ thiện về cứu trợ, cụ có lên nhưng không được nhận quà 1 triệu đồng. Cụ có hỏi thì họ nói không có tên cụ trong danh sách. Nên cụ lại ngậm ngùi ra về.

Chị M, người dân thông 4 bức xúc chia sẻ, thiên tai chẳng may ập đến, chẳng ai mong muốn. Thế nhưng làm gì cũng phải minh bạch, công bằng. Khỏe như chứng tôi thì chẳng nói nhưng đến những người già, người tàn tật, người khó khăn cũng bị bỏ rơi thì không thể chấp nhận. Càng đáng lên án hơn khi người thân lãnh đạo lại có trong danh sách nhận quà.

Nhiều người dân trong thôn phản ánh trong buổi đoàn từ thiện trao quà có không ít gia đình khá giả lên nhận quả, trong đó có cả vợ trưởng thôn, vợ bí thư.

Sau khi nhận thông tin, UBND TP Thanh Hóa đã chỉ đạo UBND xã Thiệu Dương rà soát và báo cáo cụ thể danh sách hộ nhận quà .

Trả lời