Xử lý bùn thải nguy hại hiệu quả trong năm 2023

Xử lý bùn thải nguy hại là một trong những thách thức quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và đảm bảo sức khỏe cộng đồng. bùn thải nguy hại chứa nhiều chất độc hại và có khả năng gây ô nhiễm nghiêm trọng nếu không được xử lý đúng cách. Vì thế, pháp luật quy định các doanh nghiệp cần phải thu gom, quản lý và xử lý bùn thải nguy hại hợp lý, an toàn trước khi thải ra môi trường. Vậy có những phương pháp xử lý bùn thải nguy hại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây. 

Bùn thải là gì? Bùn thải nguy hại là gì?

Bùn thải là sản phẩm cuối cùng của quá trình xử lý nước thảiBùn thải nguy hại là dạng bùn thải công nghiệp chứa các chất độc hại. Loại bùn này thường chứa nhiều kim loại nặng có hại cho sức khoẻ như Se, Al, Cu, Mn, Kẽm, Hg, Cd, Pb,

Bùn thải nguy hại nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời có thể gây hại lâu dài cho cả con người. sức khỏe và môi trường. Như chúng ta đã biết những loại kim loại nặng gây ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe với các ca ung thư ngày càng gia tăng hiện nay.

Bùn thải là gì ? Các loại Bùn Thải Phổ Biến

Nguồn phát sinh bùn thải nguy hại

Bùn thải nguy hại phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau như:

  • Bùn nạo vét: Là dạng bùn thải được tạo thành trong quá trình nạo vét hệ thống kênh mương, các công trình cải tạo cơ sở vật chất và hệ thống giao thông, cống rãnh đô thị.
  • Bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải: Là dạng bùn lắng ở các bể xử lý nước thải công nghiệp. Xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt sẽ tạo ra một lượng lớn bùn thải ở nhiều dạng khác nhau, tùy vào môi trường nước thải đó là gì thì thành phần của bùn thải sẽ là khác nhau
  • Bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải và chất thải chăn nuôi: Bùn thải từ các trang trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn. Lượng bùn thải này có mùi hôi thối, độc hại, ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan,… gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. 
  • Bùn thải từ hệ thống thoát nước: Việc vệ sinh định kỳ các hệ thống thoát nước sẽ tạo ra một lượng bùn nguy hại đáng kể cần được xử lý.
  • Bùn thải từ hệ thống xử lý nước: phát sinh từ các nhà máy hoặc trạm xử lý nước sinh hoạt tập trung.
Phương pháp xử lý bùn thải bằng sân phơi bùn

Phương pháp xử lý bùn thải nguy hại

Hiện nay, có nhiều phương pháp xử lý bùn thải nguy hại được áp dụng một cách hiệu quả và an toàn. Dưới đây là một số phương pháp xử lý bùn thải nguy hại:

Xử lý bùn thải bằng phương pháp chôn lấp

Đây là phương pháp truyền thống và được sử dụng rộng rãi nhất trong doanh nghiệp. Bùn thải từ các bể chứa nước thải sau khi được nạo vét hoặc hút lên bằng máy bơm công nghiệp hoặc thông qua hệ thống van (van cổng, van bướm, van xả đáy…) sẽ được đóng gói cẩn thận để tránh rò rỉ ra môi trường. Sau đó, bùn thải này sẽ được đưa đến các bãi chôn lấp ở các khu vực quy định, đảm bảo an toàn môi trường và xa khu dân cư. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho các loại bùn thải không gây độc hại, còn những loại bùn thải nguy hại phải tiếp tục qua các phương pháp xử lý khác.

Xử lý bùn thải bằng phương pháp vật lý

Phương pháp vật lý này bao gồm các công đoạn như lắng, tuyển nổi, lọc, hấp thụ, trao đổi ion,… nhằm loại bỏ các chất hòa tan và không tan mà không thay đổi cấu trúc hóa học của bùn thải. 

Phương pháp vật lý còn được gọi là xử lý nước thải dạng thô hoặc bước đầu tiên trong quá trình xử lý.

Xử lý bùn thải bằng phương pháp hóa học

Phương pháp hoá học sẽ sử dụng các chất tạo phản ứng hóa học như kết tủa, oxy hóa, khử hóa học và các hợp chất hóa học khác để loại bỏ các chất gây ô nhiễm có trong bùn thải. 

Xử lý bùn thải bằng phương pháp sinh học

Phương pháp này sử dụng các vi sinh vật kỵ khí và vi sinh vật hiếu khí để phân hủy các chất hữu cơ trong bùn thải. Các vi sinh vật này sử dụng chính các chất hữu cơ làm nguồn thức ăn để tồn tại và tiếp tục thực hiện công việc.

Xử lý bùn thải công nghiệp bằng phương pháp nhiệt

Bùn thải sau khi được nạo vét sẽ được phơi sấy dưới ánh nắng mặt trời để xử lý trước. Sau đó, nó sẽ được đưa vào lò đốt với hai dạng như sau:

Lò đốt công suất nhỏ không sử dụng năng lượng: Nhiệt độ buồng đốt trên 800°C sẽ làm giảm 80 – 90% thể tích bùn thải, tạo ra khí N2, CO2, hơi nước và tro.

Với lò đốt có công suất cao sử dụng năng lượng: Bùn thải được đốt trong thùng quay ở nhiệt độ khoảng 1,000°C.

Từ những phương pháp trên, chúng ta có thể lựa chọn phương pháp xử lý bùn thải phù hợp với từng loại bùn thải và đảm bảo bảo vệ môi trường một cách tốt nhất.

Công ty xử lý bùn thải nguy hại

Nếu doanh nghiệp đang gặp những khó khăn trong việc xử lý bùn thải nguy hại, hãy liên hệ Công ty Môi trường Đại Thắng Lợi để được tư vấn

Công ty Đại Thắng Lợi tự hào có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý bùn thải, đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề và tận tâm. Chúng tôi sử dụng các trang thiết bị và quy trình xử lý bùn thải hiện đại, đảm bảo việc xử lý diễn ra chắc chắn và hiệu quả.

Dịch vụ thu gom bùn thải của chúng tôi được tiến hành một cách đảm bảo và an toàn, đảm bảo tôn trọng môi trường và tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường. Chúng tôi cam kết đem lại sự hài lòng cho quý khách hàng và đối tác với dịch vụ xử lý bùn thải nguy hại và bùn thải công nghiệp chất lượng và uy tín.

Với chúng tôi, quý khách hàng và đối tác sẽ luôn được đặt lên hàng đầu, và chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu và mong muốn của quý vị một cách tốt nhất. Công ty Đại Thắng Lợi hân hạnh được hợp tác và phục vụ quý khách hàng trong việc xử lý bùn thải một cách chuyên nghiệp và tin cậy.

 

Posted by & filed under Xử lý chất thải.